Bằng B2 và B1 khác nhau những gì?

Bằng B2 lái được xe gì? Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

“Bằng B2 lái được xe gì?” và “Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2” là câu hỏi của nhiều người muốn học, thi bằng lái xe ô tô. Vì vậy, trong bài viết này, Fotrr.com sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên, từ đó biết được nên học bằng B1 hay B2.

Cùng là bằng lái xe ô tô nhưng bằng lái xe B1 có những điểm khác biệt quan trọng so với bằng B2. Vậy bằng lái xe B2 lái được xe gì và bằng lái xe B1 lái được xe gì, 2 loại bằng này có gì khác nhau?

Mời bạn cùng đọc bài viết sau của Fotrr.com để hiểu rõ hơn về các loại bằng này!

Bằng B2 lái được xe gì?

Bằng B2 lái được xe gì?
Bằng B2 lái được xe gì?

Trước khi đi vào chi tiết bằng B1 và B2 có gì khác nhau, hãy cùng chuyên mục tổng hợp của Fotrr.com tìm hiểu bằng B2 lái được xe gì nhé.

Các loại xe người có bằng B2 có thể lái được quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Trong đó, người có bằng B2 được điều khiển xe ô tô lên đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi tài xế), xe tải có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn, các loại xe được quy định tại bằng lái xe ô tô B1

Nhu cầu học bằng lái xe ô tô hạng B2 ngày càng trở nên phổ biến hơn, tỷ lệ thi đậu cũng cao hơn với các phần mềm lý thuyết lái xe B2mẹo thi thực hành bằng lái B2. Tuy nhiên hiện nay có đến 2 loại bằng lái xe ô tô cho bạn lựa chọn là bằng B1 và B2.

Vậy bạn nên học bằng B1 hay B2 và bằng lái xe B1 lái được xe gì? Cùng tìm hiểu rõ sự khác nhau của 2 loại bằng này trong phần dưới đây.

Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2
Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

Các khóa học lái xe B1 (gồm B1 và B11) và B2 có chương trình học và cho phép điều khiển các loại xe khá giống nhau. Nhất là giữa bằng lái xe số sàn B1 và bằng B2, kể cả các mẹo thi thực hành bằng lái xe B2 mẹo thi lý thuyết bằng lái B2  cũng có thể áp dụng cho hạng B1.

Tuy nhiên, về chức năng của các bằng lại có sự khác biệt lớn. Nhất là về việc cấp khả năng kinh doanh vận tải, thời hạn bằng lái và giá khóa học.

Điểm giống nhau giữa hai loại bằng

Bằng B1 và B2 đều là các giấy phép lái xe ô tô hạng B. Do Bộ Giao thông vận tải quy định cấp phép cho người tham gia giao thông.

Trong đó, người có bằng B2 lái xe gì? Có điểm khác gì với người lái xe có bằng B1.

Câu trả lời là điều kiện học bằng lái xe B2 và B1 giống nhau như sau:

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú, làm việc, học tập hợp pháp tại Việt Nam.
  • Là người đủ 18 tuổi trở lên. Tính theo cả ngày, tháng, năm sinh người thi lấy bằng.
  • Đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để lấy bằng lái xe được quy định trong Luật Giao thông đường bộ 2008

Quan trọng hơn, sở hữu 2 loại bằng này đều có thể lái các phương tiện sau:

  • Điều khiển được các xe ô tô có đến 9 chỗ ngồi.
  • Các loại ô tô tải có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn (kể cả xe chuyên dùng).
  • Loại xe ô tô dành cho người khuyết tật.

Vậy, Bằng B1 và bằng B2 lái được xe gì, điều kiện học bằng khá giống nhau. Vậy bằng B1 và B2 có gì khác nhau? Cùng Fotrr.com tìm hiểu ngay trong phần sau.

Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2 về công dụng

Có bằng B2 được hành nghề lái xe
Có bằng B2 được hành nghề lái xe

Bằng B1 gồm 2 loại là bằng B1 và B11. Trong đó, bằng B11 là bằng lái xe số tự động, vẫn cho phép điều khiển các loại xe đã nêu ở mục điểm giống nhau nhưng chỉ áp dụng cho xe số tự động.

Còn loại Giấy phép lái xe B1 truyền thống có thể điều khiển cả xe số sàn và số tự động

Vậy người có bằng B2 lái được xe gì? Loại bằng này giúp bạn lái cả 2 loại xe là xe số sàn và số tự động.

Hơn nữa, điểm khác nhau lớn nhất giúp bạn quyết định Nên học bằng B1 hay B2 là khả năng kinh doanh vận tải. Có nghĩa là có bằng B nào thì được làm tài xế chở khách kinh doanh?

Trong 2 loại bằng, chỉ khi bạn học bằng lái xe B2 mới được hành nghề lái xe. Vì vậy, đây là bằng lái xe ô tô bắt buộc phải có nếu muốn làm tài xế lái xe, chở khách.

Về thời hạn 

Bên cạnh việc bằng B1 và bằng B2 được lái xe gì, một sự khác nhau nữa giữa bằng B1 và B2 là thời hạn bằng.

Bằng B1 có thời hạn sử dụng liên tục cho đến thời điểm nghỉ hưu:

  • Đối với nữ: thời hạn sử dụng bằng đến năm 55 tuổi.
  • Đối với nam: thời hạn sử dụng đến năm 60 tuổi.

Sau khi đến thời hạn này, nếu có nhu cầu, bạn có thể tiếp tục gia hạn bằng. Thời gian gia hạn bằng sẽ được tính theo khoảng 10 năm một. Nếu sau thời điểm bằng hết hạn không gia hạn bằng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Còn đối với bằng lái xe ô tô B2, bằng lái chỉ có hạn 10 năm. Sau khi hết hạn này, bạn phải tới các cơ quan chức năng để gia hạn bằng lái.

Về học phí

Học phí 2 loại bằng khác nhau
Học phí 2 loại bằng khác nhau

Sau khi biết bằng B2 được lái xe gì, khác biệt với bằng B1 thế nào, hẳn bạn đã biết bằng B2 có nhiều công dụng hơn B1. Chính vì vậy, học phí bằng lái xe B2 cũng cao hơn bằng lái xe B1.

Mức chênh lệch học phí 2 bằng này thường rơi vào khoảng 1 – 2 triệu VNĐ. Tuy nhiên, với chênh lệch 1 – 2 triệu để đổi lấy khả năng hành nghề tài xế lái xe là vô cùng tốt.

Với những thông tin tổng hợp trên đây của Fotrr.com, hi vọng bạn đã nắm được bằng B2 lái được xe gì. Cùng với đó biết được Bằng B1 và B2 có gì khác nhau. Để từ đó, chọn được cho mình loại bằng phù hợp nhất để theo học. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn đăng ký học, thi bằng B1, B2, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *