Có nên treo chuông gió trong nhà mới không?

Theo phong thủy, chuông gió là một trang trí mang lại nhiều may mắn, tránh được những điều xui rủi, mang đến vượng khí, sức khỏe và tài lộc trong gia đình. Tuy nhiên, việc có nên treo chuông gió ngay ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới hay không là một câu hỏi mà nhiều người cần lời giải đáp.

Bài viết hôm nay forr.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên treo chuông gió trong nhà mới hay không? Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết bên dưới.

Xem thêm:

Ý nghĩa của việc treo chuông gió

Chuông gió là sự kết hợp hài hòa của chuông và gió để tạo nên những âm vang trong trẻo của thiên nhiên, đất trời. Âm thanh của chuông gió khiến người nghe cảm thấy tinh thần thoải mái, bình yên. Về phong thủy, chuông gió như một vật xua đuổi những tà khí không tốt cho ngôi nhà, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Ý nghĩa của việc treo chuông gió
Ý nghĩa của việc treo chuông gió

Cách chọn chuông gió hợp với phong thủy ngôi nhà

Về vật liệu

Tùy vào hướng nhà mà gia chủ nên chọn vật liệu làm chuông gió khác nhau. Chuông gió sẽ điều tiết được ngũ hành trong nhà, vì vậy nên lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Cụ thể:

 • Hướng nhà Tây, Bắc, Tây Bắc nên chọn chuông gió làm bằng kim loại
 • Hướng nhà Nam, Đông, Đông Nam nên chọn chuông gió làm bằng gỗ, tre
 • Hướng nhà Đông Bắc, Tây Nam nên chọn chuông gió làm bằng đất sét nung, gốm sứ và treo ở trung tâm.

Hình dáng

Hình dáng của chuông gió
Hình dáng của chuông gió

Chuông gió có nhiều loại và mỗi loại có những hình dáng khác nhau. Tuy nhiên lời khuyên cho gia chủ nên chọn những loại chuông gió có hình dáng dưới đây:

 • Những chuông gió có hình trái tim làm bằng đất sét
 • Chuông gió có hình dáng đức phật giúp lan tỏa năng lượng trong ngôi nhà

Chọn chuông gió theo mệnh của gia chủ

Theo phong thủy, ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mỗi con người đều có mệnh riêng của mình và sẽ phù hợp với những loại vật chất và màu sắc khác nhau. Do đó, khi chọn chuông gió cũng nên theo mệnh của mình:

 • Người mệnh Kim nên chọn chuông gió được làm từ kim loại màu trắng, bạc hoặc có ánh kim tránh màu hồng, đỏ hay những màu sặc sỡ.
 • Người mệnh Mộc nên chọn chuông gió được làm từ tre, gỗ và có màu xanh hoặc nâu.
 • Người mệnh Hỏa nên chọn chuông gió làm từ gỗ tre và màu vàng
 • Người mệnh Thủy nên chọn chuông gió làm từ kim loại với sắc xanh không nên vàng và đỏ.
 • Cuối cùng người mệnh Thổ thi nên chọn chuông gió làm từ đất sét nung, gốm và có màu nâu tránh xanh lá hay vàng.

Nên treo chuông gió ở vị trí nào?

Nên treo chuông gió ở vị trí nào
Nên treo chuông gió ở vị trí nào

Vị trí treo chuông gió cũng rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến toàn bộ phong thủy của ngôi nhà. Treo chuông gió đúng vị trí sẽ thu hút nhiều tài vận và may mắn đến cho gia chủ. Sau đây là các vị trí nên treo chuông gió mà bạn cần lưu ý:

 • Treo chuông gió ở cửa chính: Cửa chính của ngôi nhà là nơi đón nhận tất cả các loại khí từ tốt tới xấu. Vì vậy nếu treo chuông gió trước cửa chính sẽ giúp xua đuổi âm tà và đón nhận những điềm may mắn tới gia đình. Do đó, cửa chính ngôi nhà vẫn thường được chọn để treo chuông gió hợp phong thủy nhất. 
 • Treo chuông gió ở cửa sổ: nếu cửa sổ nhà đối diện với cửa sổ nhà kế bên thì cũng nên treo chuông gió ở cửa sổ để tránh mất tài lộc.

Những điều kiêng kỵ khi treo chuông gió

Để tránh phạm phong thủy mất đi tài lộc trong căn nhà thì khi treo chuông gió bạn cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Không nên treo chuông gió ở nơi kín, việc này sẽ không phát huy được tác dụng của chuông, dễ quy tụ hung khí.
 • Không được treo chuông gió trên đường quỷ (là đường được vẽ bằng đường thẳng từ hướng đông bắc sang Tây Nam ở đối diện).
 • Tránh treo chuông gió ở phòng vệ sinh vì nhà vệ sinh âm khí nặng.
 • Không treo chuông gió trong phòng bếp bởi nó kích thích hỏa khí nhiều, dương quá thịnh.

Để trả lời cho câu hỏi ban đầu việc có nên treo chuông gió khi chuyển nhà mới hay không thì câu trả lời sẽ là nên. Chuông gió ngoài là vật dụng có thể trang trí nhà cửa, tạo điểm nhấn hay các âm điệu thú vị cho không gian và đồng thời có tác dụng phong thủy khá tốt cho nhà cửa, cửa hàng, văn phòng làm việc…Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được bạn khi chuyển đến ngôi nhà mới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *