Hồ sơ xin cấp lại GPLX bị mất

Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy A1 bị mất như thế nào?

Bạn lỡ đánh rơi, làm mất giấy phép lái xe máy A1, bạn không biết làm các hồ sơ, thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu tại Việt Nam, và để lái xe máy, xe mô tô lưu thông trên đường bạn cần phải có giấy phép lái xe. Trong trường hợp không mang theo bằng lái, không có bằng lái xe bạn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng cho đến 1.200.000 đồng.

Chính vì vậy ngay khi làm mất bằng lái xe máy A1 bạn cần thực hiện các thủ tục để xin cấp lại bằng lái xe mới. Dưới đây trung tâm đào tạo lái xe PN sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy A1 bị mất.

Quy định về cấp lại bằng lái xe máy bị mất

Làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất
Làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Theo quy định tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 15/04/2017, quy định về các trường hợp mất bằng lái xe máy A1 như sau:

Không cần thi lại sát hạch

Mất bằng lái xe máy A1 nhưng còn hồ sơ gốc

Trường hợp người lái xe bị mất bằng lái xe máy A1 lần thứ nhất nhưng vẫn còn hồ sơ gốc, bằng lái xe còn thời hạn sử dụng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Đồng  thời khi kiểm tra vi phạm của người lái xe trong cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, nếu không phát hiện bằng lái xe đang bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ, xử lý.

Như vậy bạn sẽ được cấp lại bằng lái xe máy A1 sau 02 tháng kể từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ và lệ phí theo quy định.

Cần thi lại sát hạch mới cấp lại bằng

Thi sát hạch lại
Thi sát hạch lại

Mất bằng lái xe lần thứ 2 trong vòng 02 năm kể từ ngày bị cấp lại bằng lần thứ nhất

Trường hợp người lái xe bị mất bằng lần thứ 2 chỉ trong thời hạn 02 năm kể từ ngày bạn được cấp lại bằng lái xe lần thứ nhất. Trường hợp này nếu bạn có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hoặc và không phát hiện bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ, xử lý bằng lái thì sau 02 tháng kể từ ngày bạn nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái đúng theo quy định, bạn phải thi lại lý thuyết mới được cấp bằng.

Mất bằng lái lần thứ 3 trở lên trong thời hạn 02 năm từ ngày cấp lại bằng lần thứ 2

Đối với trường hợp này, nếu bạn có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch và khi tra cứu bằng lái xe không phát hiện bằng lái bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Như vậy sau 02 tháng nộp đủ hồ sơ theo quy định, bạn phải thi lại cả sát hạch lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng lái xe.

Tóm lại khi mất bằng lái xe sẽ được phân thành 3 trường hợp:

 • Mất bằng lái lần 1 còn hồ sơ gốc, được cấp lại bằng lái mà không cần thi lại
 • Bị mất bằng lái xe lần 2 trong thời hạn 02 kể từ ngày cấp lại bằng lần 1, bạn phải thi lại sát hạch lý thuyết.
 • Bị mất bằng lần thứ 3 trở đi trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp bằng lần 2, bạn buộc phải thi lại cả sát hạch lý thuyết và thực hành

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin cấp lại GPLX bị mất
Hồ sơ xin cấp lại GPLX bị mất

Theo quy định, để xin cấp lại giấy phép lái xe máy A1 bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Hồ sơ gốc bằng lái xe máy A1 (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 06 tháng gần nhất.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lái xe muốn xin cấp lại bằng trực tiếp đến Sở GTVT, hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để nộp hồ sơ. Bạn cần xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ cho nhân viên công vụ để thực hiện đối chiếu hồ sơ, sau đó bạn sẽ chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định. 

Thời gian nhận lại bằng lái xe là bao lâu?

Theo quy định tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, cơ quan tiếp nhận sẽ xử lý hồ sơ và cấp lại bằng lái xe cho bạn nếu không phát hiện bằng lái xe đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

Mức lệ phí xin cấp lại bằng lái xe máy A1

Khi làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bạn cần nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Mức lệ phí xin cấp lại giấy phép lái xe PET là 135.000 đồng.

Như vậy Trung tâm đào tạo lái xe PN đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách thực hiện thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy A1. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Địa chỉ 3: 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 093 996 49 99
 • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixe.com.vn

Nguồn: https://www.fotrr.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *