Hồ sơ gốc bằng lái xe

Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe bị mất

Các bạn thường nghe nói việc mất bằng lái xe máy tuy nhiên vẫn còn 1 trường hợp rất thường gặp phải là mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy. 

Xem thêm:

Mất bằng lái xe được cấp lại bằng lái xe mới vậy nếu mất hồ sơ gốc bằng lái xe có được cấp lại hay không? Hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe cần những giấy tờ gì? 

Dưới đây Trung tâm đào tạo lái xe PN sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Hồ sơ gốc bằng lái xe là gì?

Hồ sơ gốc bằng lái xe
Hồ sơ gốc bằng lái xe

Trước khi đi tìm hiểu về thủ tục xin cấp hồ sơ gốc bằng lái, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hồ sơ gốc là gì nhé! Bởi vì hiện nay có nhiều bạn nghĩ rằng hồ sơ gốc là những hồ sơ, giấy tờ mà bạn đăng ký khi học bằng lái xe. Nhưng thực tế không phải như vậy, hồ sơ gốc bằng lái xe máy là hồ sơ kết quả thi sát hạch bằng lái xe của bạn.

Theo quy định tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/04/2017, hồ sơ gốc bằng lái xe máy chính là toàn bộ những giấy tờ lưu giữ kết quả thi của người lái xe trong quá trình thi sát hạch.

Ai giữ hồ sơ gốc bằng lái xe máy?

Ai giữa hồ sơ gốc?
Ai giữa hồ sơ gốc?

Ngay sau khi bạn thi đậu sát hạch bằng lái xe máy, bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày nhận bằng lái xe máy. Khi nhận bằng lái xe máy bạn cũng sẽ trung tâm tổ chức thi sát hạch cấp lại hồ sơ gốc lưu giữ kết quả thi bằng lái cho người lái xe.

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy chỉ có một bản duy nhất và do người lái xe giữ, bộ GTVT sẽ không lưu trữ hồ sơ gốc này của người lái xe. Chính vì vậy mà người lái xe cần phải lưu giữ lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy một cách cẩn thận, tránh làm mất hồ sơ gốc bởi quy trình xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy tương đối khó khăn và có nhiều thủ tục rườm rà.

Có được cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe không?

Theo quy định của bộ GTVT tại khoản 1 điều 36 thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: “Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ quản lý của cơ quan sát hạch, nếu có nhu cầu có thể lập lại hồ sơ gốc”.

Như vậy khi mất hồ sơ gốc bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại tuy nhiên người lái xe phải có bằng lái xe còn thời hạn sử dụng. Trong trường hợp bằng lái xe của bạn đã hết hạn sử dụng thì bạn phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc GPLX
Hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc GPLX

Cũng theo quy định tại khoản 1 điều 36 thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy cần có các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy theo mẫu quy định
  • Bản photo giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Sau khi bạn đã nộp đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan cấp giấy phép lái xe sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ về số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch và tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải của đơn đề nghị. Tiếp theo họ sẽ trả lại cho người lái xe đơn đề nghị này thay cho hồ sơ gốc bằng lái xe máy và bạn cần phải tự lưu trữ và bảo quản hồ sơ thay cho hồ sơ gốc.

Địa điểm xin cấp lại hồ sơ gốc ở đâu?

Người lái xe khi muốn xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy cần nộp 01 hồ sơ gửi trực tiếp để Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở Giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái xe cho bạn.

Lưu ý bạn chỉ có thể xin cấp lại hồ sơ gốc tại Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái xe, các sở Giao thông vận tải khác sẽ không có thẩm quyền cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe cho bạn.

Chắc hẳn với những thông tin mà Trung tâm đào tạo lái xe PN vừa cung cấp các bạn đã biết cách thực hiện thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất. Nếu các bạn vẫn chưa rõ hoặc còn bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
  • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Địa chỉ 3: 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 093 996 49 99
  • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
  • Website: https://daotaolaixe.com.vn

Nguồn: https://www.fotrr.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *